ต่อเติมบ้านส่วนไหนจำเป็นต้องใช้เสาเข็มไมโครไพล์

หน้าแรก > บทความ > ต่อเติมบ้านส่วนไหนจำเป็นต้องใช้เสาเข็มไมโครไพล์

ต่อเติมบ้านส่วนไหนทำไมต้องใช้เสาเข็มไมโครไพล์

สำหรับคนรักบ้านที่ชอบการต่อเติม หรือมีเหตุจำเป็นให้ต้องต่อเติมบ้าน เสาเข็มไมโครไพล์ ก็อาจเป็นตัวเลือกแรกของคุณใช่มั้ยล่ะครับ แต่คำถามคือ คุณรู้จักเสาเข็มไมโครไพล์จริงๆ หรือยังไม่รู้ว่ามันคือเสาอะไรกันแน่ และการต่อเติมบ้านส่วนไหนบ้างที่จำเป็นต้องใช้เสาเข็มไมโครไพล์ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับเรื่องราวเหล่านี้กันครับ

เสาเข็มไมโครไพล์เป็นเสาเข็มคอนกรีตโครงเหล็กที่ด้านในมีลักษณะกลวง เสาเข็มไมโครไพล์ มีที่มาและข้อดียังไง ทำไมมันจึงเป็นเสาเข็มที่ได้รับความนิยมในการนำไปต่อเติมบ้าน การเลือกใช้เสาชนิดนี้สำหรับการรีโนเวทบ้านส่วนต่างๆ นั้นคุ้มค่าหรือไม่ และจะวางใจเลือกใช้ในการต่อเติมได้เต็ม 100% หรือเปล่า ลองมาทำความรู้จักกับเสาเข็มชนิดนี้ไปพร้อมกันเลยครับ

เสาเข็มไมโครไพล์คืออะไร?

เสาเข็มไมโครไพล์ หรือ เสาเข็มสปันไมโครไพล์ (Spun micro pile) เป็นเสาเข็มชนิดนึงที่มีรูปแบบกลมและแบบสี่เหลี่ยม ตรงกลางมีลักษณะกลวงและมีโครงเหล็กฝังอยู่ในเนื้อคอนกรีตที่หุ้มอยู่รอบๆ กรรมวิธีการผลิตเสาไมโครไพล์คือการเหวี่ยงคอนกรีตในแบบหล่อด้วยการหมุนในความเร็วสูง ทำให้เนื้อคอนกรีตของเสาไมโครไพล์มีความหนาแน่น และเกิดรูกลวงตรงกลางจากการเหวี่ยง ส่งผลให้เสาเข็มไมโครไพล์แข็งแรงกว่าเสาคอนกรีตหรือเสาเข็มทั่วไป และด้วยโครงสร้างที่มีความพิเศษของมันจากการออกแบบมาเพื่อเป็นเสาเข็มสำหรับการต่อเติมหรือรีโนเวทบ้านโดยเฉพาะ ทำให้ได้รับความนิยมในการนำไปรีโนเวทและต่อเติมส่วนต่างๆ ของบ้าน อาคาร และสถานที่เป็นอย่างมาก

ต่อเติมบ้านส่วนไหน ควรใช้เสาเข็มไมโครไพล์

สำหรับใครที่ต้องการรีโนเวทหรือต่อเติมบ้านใหม่ การเลือกวัสดุที่มีความมั่นคง แข็งแรง รองรับน้ำหนักได้มาก ไม่ทำลายรากฐาน และสามารถต่อเติมในที่แคบได้นั้นมีความสำคัญที่สุด ซึ่งจากที่กล่าวมานี้เสาเข็มไมโครไพล์ก็เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกข้อของการต่อเติมบ้าน โดยเฉพาะการต่อเติมส่วนที่ต้องการการรองรับน้ำหนักมากหรือต้องการรากฐานที่แข็งแรง ตอกเสาเข็มในที่แคบได้ เช่น การต่อเติมครัว การต่อเติมระเบียงชั้นสอง การทำเทอเรสชั้นลอย หรือการต่อเติมโรงจอดรถในบ้าน เป็นต้น

การต่อเติมส่วนต่างๆ เหล่านี้ ต้องใช้เสาเข็มไมโครไพล์เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านทรุดตัว นอกจากนี้ยังเป็นเสาที่สามารถเคลื่อนย้ายง่ายเพราะสามารถตัดเป็นท่อนๆ ได้ จึงทำให้การต่อเติมบ้านในพื้นที่จำกัดเป็นไปได้ด้วยดี งานเสร็จเร็ว หน้างานสะอาดเรียบร้อย อีกทั้งการสร้างฐานรากส่วนต่อเติมใหม่โดยใช้เสาเข็มไมโครไพล์ยังทำให้คุณมั่นใจในการรีโนเวทหรือต่อเติมบ้านแต่ละครั้งได้มากขึ้น เนื่องจากเป็นเสาเข็มที่ออกแบบมาเพื่อการต่อเติมอาคารสถานที่โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังช่วยปรับฐานรากที่ไม่แข็งแรงให้มั่นคงขึ้น อีกทั้งลักษณะของเสายังมีความกลวงจึงช่วยลดการสั่นสะเทือนระหว่างการตอกได้ดีกว่าเสาเข็มแบบทั่วไป

นอกจากนี้การต่อเติมบริเวณโดยรอบเช่นการขยายพื้นที่บ้าน หรือการสร้างห้องอเนกประสงค์ขยายเพิ่มเติมจากตัวบ้านก็สามารถใช้เสาไมโครไพล์ในงานก่อสร้างเหล่านี้ได้เช่นกัน

การต่อเติมบ้านเป็นงานสำคัญที่คุณต้องใส่ใจทุกรายละเอียด จึงต้องมีการปรึกษากับสถาปนิกหรือวิศวกรที่มีความชำนาญงานด้วยทุกครั้ง รวมถึงเลือกใช้วัสดุในการต่อเติมที่เชื่อถือได้ มีคุณภาพ มั่นคงแข็งแรง และที่สำคัญต้องทำให้ฐานของส่วนที่เราต่อเติมมีความแกร่งมากที่สุด เสาเข็มไมโครไพล์จึงเป็นวัสดุที่เหมาะสมสำหรับการนำมาต่อเติมส่วนต่างๆ ของบ้านอย่างแท้จริง เนื่องจากการออกแบบที่เหมาะสมกับการต่อเติมโดยเฉพาะ ช่วยให้คุณรีโนเวทและต่อเติมบ้านในฝันได้อย่างมั่นใจด้วยเสาไมโครไพล์ครับ

Related Posts