แก้ปัญหาต่อเติมแล้วบ้านทรุดด้วยเสาเข็มไมโครไพล์

หน้าแรก > บทความ > แก้ปัญหาต่อเติมแล้วบ้านทรุดด้วยเสาเข็มไมโครไพล์

ทำไมต้องแก้ปัญหาบ้านทรุดด้วยเสาเข็มไมโครไพล์

บ้านคือที่อยู่อาศัยของเรา เราจึงต้องดูแลและปรับปรุงบ้านอยู่เสมอ แต่เมื่อเวลาผ่านไปการต่อเติมบ้านอาจนำมาซึ่งปัญหาหนักใจที่สุดสำหรับคนรักบ้าน นั่นก็คืออาการ “บ้านทรุด” นั่นเอง แต่อย่าเพิ่งตกใจไปครับ เพราะอาการบ้านทรุดนี้เราสามารถแก้ไขและป้องกันการทรุดในอนาคตได้ด้วยเสาเข็มไมโครไพล์ แต่ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักว่าทำไมเสาเข็มไมโครไพล์จึงเป็นทางเลือกของการแก้ปัญหาต่อเติมแล้วบ้านทรุด เราลองมาทำความเข้าใจกับปัญหาหนักใจเรื่องอาการทรุดกันก่อนดีกว่า

ทำไมบ้านจึงเกิดอาการ “ทรุด”

โดยปกติแล้ว บ้านทั่วไปจะตอกเสาเข็มถึงชั้นดินแข็งเพื่อรองรับแรงและพยุงบ้านเอาไว้ใน 2 ส่วน คือ แรงเสียดทานจากดินอ่อนและแรงดันจากดินแข็ง แต่ในขณะเดียวกันเมื่อเราทำการต่อเติมบ้านส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องอเนกประสงค์ การต่อเติมระเบียง ต่อเติมชั้นสอง หรือแม้แต่การต่อเติมโรงรถ หลายคนมักทำการตอกเสาเข็มแบบสั้นทำให้มีแรงพยุงส่วนที่ต่อเติมเพียงแรงเดียว นั่นคือแรงเสียดทานจากดินอ่อน ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของอาการบ้านทรุดที่เกิดขึ้นหลังจากเวลาผ่านไปสักระยะนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการบ้านทรุดได้อีก เช่น ความดันของแหล่งน้ำใต้ดินลดต่ำลงกว่าปกติ สาเหตุข้อนี้มักเกิดกับบ้านที่อยู่ในกรุงเทพมหานครหรือปริมณฑล หรือเกิดจากดินอ่อน พื้นดินทรุด เมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ ผิวดินพร้อมส่วนที่เราทำการต่อเติมและลงเสาเข็มสั้นไว้ก็จะทรุดตามไปด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้นการต่อเติมบ้าน จึงต้องทำการแยกโครงสร้างออกจากตัวบ้านก่อนเสมอ รวมถึงการจบงานด้วยรอยต่อพื้นและผนังให้ถูกต้องและกระจายน้ำหนักเฉลี่ยให้ดี การใช้เสาเข็มไมโครไพล์เพื่อรองรับฐานบ้านส่วนที่ต่อเติมจึงเข้ามามีบทบาทอย่างมาก เพราะเป็นเสาที่ออกแบบมาเพื่อการต่อเติมบ้าน สามารถตอกในที่แคบได้ดี รองรับน้ำหนักได้สูง ไม่สร้างแรงสั่นสะเทือนโครงสร้างเดิม ช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาบ้านทรุดที่เกิดขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคตได้

แก้ไขไม่ให้บ้านทรุด ด้วยเสาเข็มไมโครไพล์

ปัญหาบ้านทรุดหรือเมื่อเราต่อเติมบ้านแล้วเกิดอาการทรุดนั้นแม้จะเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติเพราะบ้านย่อมต้องมีการทรุดตัวตามปกติ แต่การทรุดจากการต่อเติมนั้นเกิดจากการเลือกใช้เสาเข็มสั้นที่ไม่เหมาะกับการต่อเติมโครงสร้างบ้านและถึงแม้จะมาจากปัจจัยทางธรรมชาติ เช่น เรื่องหน้าดิน การใช้เสาเข็มตอกสั้นก็ไม่สามารถตอบโจทย์เรื่องความมั่นคงแข็งแรงได้ เพราะอาการทรุดอาจเกิดขึ้นน้อยหรือไม่เกิดขึ้นเลยหากคุณเลือกใช้ เสาเข็มไมโครไพล์ ที่มีความแข็งแกร่ง สามารถรองรับน้ำหนักและฐานรากของส่วนต่อเติมได้ดี ลงเสาเข็มได้แม้พื้นที่จำกัด รวมถึงสามารถตอกลึกถึงชั้นดินแข็งได้อีกด้วย

ข้อดีที่ทำให้คุณมั่นใจในคุณภาพของเสาเข็มไมโครไพล์

  1. สามารถตอกเสาเข็มไมโครไพล์ได้ลึกถึงชั้นดินแข็ง ทำให้มั่นใจว่าจะมีแรงรองรับทั้ง 2 แรง ไม่ทำให้บ้านทรุดง่าย
  2. เสาเข็มไมโครไพล์มีความกลวงตรงกลาง จึงลดแรงสั่นสะเทือนเวลาตอก ทำให้ไม่กระทบตัวบ้านเดิมรวมถึงบ้านใกล้เรือนเคียง มีความปลอดภัยสูง
  3. สามารถตอกเสาเข็มได้ลึกถึงดินดาน
  4. รองรับน้ำหนักได้สูงตั้งแต่ 15-40 ตัน
  5. หน้างานสะอาด ไม่มีดินเลอะเทอะเหมือนการตอกเสาเข็มแบบอื่น
  6. เสาเข็มไมโครไพล์สามารถตอกในพื้นที่แคบ บริเวณที่พื้นที่จำกัด หรือติกชิดกำแพงได้โดยไม่ทำให้โครงสร้างใกล้เคียงเสียหาย

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่มีแผนจะต่อเติมบ้าน หรือต่อเติมไปแล้วและต้องการแก้ปัญหาบ้านทรุด ก็อย่าลืมเลือกใช้เสาเข็มไมโครไพล์เป็นตัวช่วยสำหรับบ้านของคุณนะครับ

Related Posts