รอยเชื่อมของเข็มไมโครไพล์จำเป็นต้องทาสีกันสนิมก่อนตอกหรือไม่

หน้าแรก > บทความ > รอยเชื่อมของเข็มไมโครไพล์จำเป็นต้องทาสีกันสนิมก่อนตอกหรือไม่
เสาเข็มไมโครไพล์

จำเป็นไหมต้องทาสีเชื่อมรอยต่อของเสาเข็มไมโครไพล์

ใครจะรู้ว่าเสาเข็มปลูกสร้าง ต่อเติมบ้านนั้นมีโอกาสที่จะเกิดสนิมกินได้ด้วย ทว่านี่คงเป็นอีกความสงสัยไม่น้อยเมื่อคิดจะเลือกใช้งาน เข็มไมโครไพล์ ที่สามารถนำมาต่อกันได้ ว่าตรงรอยเชื่อมที่ต่อเสานั้นจะเกิดสนิมไหม จำเป็นต้องทาสนิมก่อนตอกด้วยไหม เรื่องนี้ไม่ปล่อยให้ต้องไปค้นหาคำตอบจากไหนไกล บทความนี้มีมาบอกต่ออย่างเจาะลึก

รับตอกเสาเข็มไมโครไพล์

เข็มไมโครไพล์รอยต่อมีสนิมได้ไหม ต้องทากันสนิมก่อนตอกไหม

ก่อนอื่นขออธิบายให้เข้าใจเล็กน้อยว่าเสาเข็มที่ว่านี้มีขนาดที่เล็กชนิดที่เล็กกว่า 25 ซม. ซึ่งเป็นการใช้นวัตกรรมทางวิศวกรรมที่จะต้องตอกด้วยเครื่องกดปั้นจั่น เพื่อต่อเติม หรือปลูกสร้างบ้านได้หมดตามต้องการ มีความแข็งแรงสูงมาก สามารถรับน้ำหนักได้ 10 – 55 ตันต่อต้น ไม่ทำให้โครงสร้างทรุดลงง่ายๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสามารถตอก เสาเข็มไมโครไพล์ นี้ได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะชิดบ้าน ชิดติดผนัง หรือพื้นที่แคบใดๆ ก็ตาม ไม่ทำให้เกิดมลพิษทางเสียง และการเกิดแรงสั่นสะเทือนที่ไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ยังไม่ต้องกลัวเรื่องสิ่งสกปรกเลอะหน้างาน ไม่ต้องทำความสะอาดใดๆ ด้วย แต่เพราะความที่เป็นต้นเล็กและสามารถต่อเติมเชื่อมกันได้เพียงกดให้ตรงศูนย์กลางอาจเกิดความสงสัยว่าตรงรอยต่อจะเกิดสนิมได้ไหม จะต้องทากันสนิมก่อนตอกไหม

  • ในส่วนที่เป็นรอยต่อ เสาเข็มไมโครไพล์ นั้นจะไม่มีคำว่าสนิมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเหล็กแพลทที่จมอยู่ในชั้นดินจะมีโอกาสเกิดสนิมได้น้อย ด้วยความที่ไม่มีออกซิเจน ไม่มีความชื้นมาเป็นตัวแปร หรือถ้าจะเกิดสนิมจริงก็ไม่ได้ส่งผลกับเข็มไมโครไพล์ด้วยความที่ตอกจมดินแล้วดินรอบๆ จะบีบรัดตัวเสาไม่มีทางที่จะเกิดความเสียหายได้ง่ายๆ
  • ส่วนใครที่สงสัยว่าต้องมีการทากันสนิมก่อนไหม จริงๆไม่แนะนำให้ทากันสนิมเอง เพราะการเลือกทาสีกันสนิทที่รอยต่อไว้ เมื่อตอกกดลงดินไปแล้ว ดินรอบๆ จะเสียดสีและทำให้สีกันสนิทหลุดออก ส่วนใหญ่ที่ไม่ขึ้นสนิมก็เพราะผู้รับเหมา รับตอกเสาเข็มไมโครไพล์ ที่ได้มาตรฐานจะชุบกัลวาไนซ์อย่างดี ป้องกันสนิม 100%

ถึงจะบอกว่าการเกิดสนิมเป็นไปได้ยาก แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้อยู่มาจากการทาสีรอยเชื่อมที่ควรมีการตรวจสอบสนิมก่อนเสมอ ดูว่าเกิดขึ้นก่อนตอกไหม อันเป็นผลมาจากไม่ได้ทาสีไว้ตอนจัดเก็บ หรือการจัดเก็บในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม มีปัจจัยทำให้เสาเกิดสนิมได้ง่ายๆ หวังว่าจะเข้าใจในเรื่องสนิมที่ไม่มีโอกาสเกิดขึ้นกับเข็มไมโครไพล์มากขึ้น

Related Posts