เสาเข็มมีกี่ประเภทและมีประเภทอะไรบ้าง

หน้าแรก > บทความ > เสาเข็มมีกี่ประเภทและมีประเภทอะไรบ้าง

เสาเข็มมีกี่ประเภท มีประเภทของเสาเข็มแบ่งเป็นอย่างไร

เสาเข็มไม้

เป็นเสาเข็มที่หาได้ง่าย มีน้ำหนักเบา ราคาถูกขนส่งสะดวกมีความสามารถรับน้ำหนักค่อนข้างต่ำจึงจำเป็นต้องตอกเป็นกลุ่ม ส่งผลให้มีฐานรากขนาดใหญ่ควรตอกให้ต่ำกว่าระดับน้ำใต้ดิน เพื่อป้องกันการผุกร่อนจากปลวกและเห็ดรา ปัจจุบันนิยมใช้เสาเข็มไม้สนและยูคาลิปตัสตามท้องตลาดระบุขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเป็นนิ้วและความยาวเป็นเมตร

เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็ก

โดยมากเป็นเสาเข็มที่หล่อในหน่วยงาน ต้องออกแบบเหล็กเสริมตามยาวให้เพียงเพื่อรับโมเมนต์ดัดจากการเคลื่อนย้าย และการตอก ปัจจุบันไม่นิยมมากนักเนื่องจากไม่ประหยัด จึงใช้เข็มคอนกรีตอัดแรงแทน

เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง (Prestressedconcrete pile)

เป็นเสาเข็มที่อาศัยเทคนิคการดึงลวดรับแรงดึงแล้วเทคอนกรีตลงในแบบ เมื่อคอนกรีตแข็งจนได้กำลังจึงทำการตัดลวดรับแรงดึง ทำให้เกิดแรงอัดในเสาเข็ม ช่วยลดปัญหาการแตกร้าวของเสาเข็มและถ้าเป็นท่อนท่อนละ 1.5เมตร เราก็จะเรียกว่า เสาเข็มไมโครไพล์

เสาเข็มกลมแรงเหวี่ยงอัดแรง

หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เสาเข็มสปัน เป็นเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง ที่ผลิตที่ใช้กรรมวิธีการปั่นคอนกรีตในแบบหล่อซึ่งหมุนด้วยความเร็วสูง

เสาเข็มคอนกรีตหล่อในที่ (Cast-in-place concretepile)

หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เสาเข็มเจาะ เป็นเสาเข็มที่มุ่งเน้นให้เกิดผลกระทบต่ออาคาร ข้างเคียงจากการสั่นสะเทือนน้อย สามารถทำความลึกได้มากกว่าเสาเข็มตอก และสามารถควบคุมตำแหน่งได้ดีกว่า

เสาเข็มเหล็ก (Steel pile)

เป็นเสาเข็มที่ทำจากเหล็กทั้งท่อน ความสามารถรับน้ำหนักได้สูง กว่าเสาเข็มคอนกรีตและไม้ แต่มีราคาแพงและเกิดการผุกร่อนได้ง่ายจากสนิม นิยมใช้กับงานโครงสร้างชั่วคราวที่ต้องรับน้ำหนักมาก แต่ต้องทำการรื้อถอนในภายหลัง

Related Posts