เสาเข็มไมโครไพล์มีกี่ชนิด เหมาะกับงานลักษณะไหนบ้าง

หน้าแรก > บทความ > เสาเข็มไมโครไพล์มีกี่ชนิด เหมาะกับงานลักษณะไหนบ้าง
เสาเข็มไมโครไพล์

เสาเข็มไมโครไพล์มีกี่ชนิด ควรงานลักษณะไหนบ้าง

ปัจจุบันการใช้งาน เสาเข็มไมโครไพล์ นั้นกำลังได้รับความนิยมสูงมาก ซึ่งก็มีให้เลือกหลากหลายชนิดเลยเชียว แต่ละชนิดก็มีลักษณะการนำไปใช้ที่แตกต่างกันออกไป แน่นอนว่าควรศึกษาทำความเข้าใจรายละเอียดเพื่อการนำไปใช้ได้เหมาะสม ว่าแต่จะมีเสากี่ชนิด ชนิดไหนเหมาะกับงานอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

รับตอกเสาเข็มไมโครไพล์

เสาเข็มไมโครไพล์มีกี่ชนิด

เสาเข็มไมโครไพล์ มีให้เราได้เลือกใช้งานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เสาเข็มตัวไอ เสาเข็มแบบเหลี่ยม ตัวเข็มสปันที่เราสามารถเลือกได้ตามต้องการ โดยที่เสาประเภทนี้มีลักษณะเด่นที่น่าสนใจ ทั้งขนาดที่เล็กเข้าถึงพื้นที่การทำงานได้เยอะแม้จะพื้นที่แคบก็เข้าถึงได้ เสียงเบา มีแรงสั่นสะเทือนน้อย ยิ่งเป็นการกดด้วยระบบไฮดรอลิกก็ทำให้เสากดลงลึกถึงชั้นใต้ดินด้วยนักวิศวกรที่มีความชำนาญ ไม่มีบ้านทรุดเสียหายอย่างแน่นอน ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อเสาระหว่างท่อนได้ โดยแต่ละประเภทมีลักษณะการนำไปใช้กับงานที่ต่างกัน

แต่ละชนิดเหมาะกับลักษณะงานไหนบ้าง

1. เสาเข็มตัวไอ

หรือ I Micropile ที่จะมีหน้าตัดลักษณะรูปตัวไอที่ความยาวเฉลี่ย 1.5 เมตร โดยที่มีให้เลือกหลากหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น 12 – 22 – 26 – 30 ซม. ขึ้นอยู่กับเราจะเลือกและผู้ผลิตจะกำหนด ซึ่งจะมีเหล็กอยู่ภายในคอนกรีต เข็มไมโครไพล์ ที่ทำการหล่อแบบพิเศษ ราคาถูก ได้รับความนิยมใช้งานหลากหลาย กดลงหลุมง่าย เชื่อมต่อได้ง่าย แต่ต้องระวังในการกดท่อนลงไปเพราะขนาดปีกเสาเล็กอาจเกิดปัญหากดไม่ตรงจุดศูนย์กลาง และทำให้เบี้ยวได้

2. เสาเข็มแบบสี่เหลี่ยม

หรือ Square Micropile ที่จะเป็นลักษณะเสาเข็มไมโครไพล์ทรงสี่เหลี่ยมความยาว 1.5 เมตร และขนาดหน้าตัดที่เลือกได้ตามต้องการขึ้นอยู่กับการกำหนดของผู้ผลิต ทำงานได้ง่าย เชื่อมต่อเป็นลักษณะสี่เหลี่ยม สามารถวางให้ตรงกันได้ง่ายๆ แต่ก็อาจจะมีรอยแตกร้าวได้ จึงต้องเลือกเสาที่บ่มคอนกรีตมานานเพื่อลดความเสี่ยงเกิดปัญหา

3. เสาเข็มสปัน Micropile

ที่จะมีความต่างจากเสาอื่น เพราะจะใช้แรงเหวี่ยงมาทำให้คอนกรีตมีความหนามากขึ้น มีรูตรงกลางแบบกลวงๆ ความยาวเฉลี่ย 1.5 เมตร โดยที่ร้าน รับตอกเสาเข็มไมโครไพล์ มีให้เราเลือกหลากหลายขนาดมาก โดยที่น้ำหนักเบา กดลงไปแล้วรอยร้าวน้อยมาก คอนกรีตอัดสูงมากเชื่อมต่อที่ส่วนหัวหรือท้ายได้ตรงตามศูนย์กลางตามต้องการ แต่ราคาก็จะแพงและต้นทุนสูงอยู่ด้วย

การเลือกเสาเข็มไมโครไพล์ควรให้ตรงกับการใช้งาน ซึ่งสามารถนำมาใช้สร้างบ้าน อาคาร สำนักงาน ฯลฯ ที่มีความสูงต่างกันออกไป เพราะหากเลือกผิดได้เกิดปัญหาแตก ร้าว หรือเชื่อมต่อได้ไม่ตรงจุดศูนย์กลางแน่นอน อย่างการเลือกร้านที่ดีมีคุณภาพก็ทำให้ได้งานที่ดีตามไปด้วย พิจารณาร้านดีๆ ก่อนใช้บริการเสมอ

Related Posts