เสาเข็มไมโครไพล์ช่วยทำให้งานต่อเติมง่ายดายและประหยัดลงได้จริงหรือ?

หน้าแรก > บทความ > เสาเข็มไมโครไพล์ช่วยทำให้งานต่อเติมง่ายดายและประหยัดลงได้จริงหรือ?

เสาเข็มไมโครไพล์ช่วยทำให้ทำงานง่ายและประหยัดลงได้จริงหรือไม่

สาเข็มไมโครไพล์ คือ เสาเข็มใต้ดินรองรับน้าหนักของตัวบ้านที่มีขนาดหน้าตัดประมาณ 25 เซนติเมตร ใน 1 ต้น จะสามารถรองรับน้าหนักได้สูง 25-30 ตัน เป็นตัวช่วยลดแรงสั่นสะเทือนในขณะก่อสร้าง ไม่ก่อให้เกิดเสียงดัง และไม่ทำให้พื้นที่ใกล้เคียงเกิดปัญหา ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายหลายๆ ด้าน ราคาต่อต้นก็ไม่สูงจนเกินไป ด้วยคุณสมบัตินี้เองทำให้เสาเข็มไมโครไพล์กลายเป็นที่นิยมของตัวผู้รับเหมาและเจ้าของบ้าน ที่สาคัญคือเสาเข็มชนิดนี้สามารถตอบโจทย์เรื่องการต่อเติมและการรีโนเวทบ้านได้ดีมาก เพราะวิธีการตอกเสาเข็มชนิดนี้ลงดินทำได้ง่าย แค่เพียงขุดหลุมให้มีขนาดที่เหมาะสม จากนั้นก็นาเสาเข็มไมโครไพล์ไปตั้งพร้อมใช้เครื่องตอกหรือเครื่องกดเสาด้วยระบบไฮดรอลิกกดเสาลงไปให้ได้ระยะที่ต้องการ จากนั้นก็สามารถขึ้นขั้นตอนการก่อสร้างอื่นๆ ต่อได้เลยทันที

จุดเด่นของ เสาเข็มไมโครไพล์ ที่เหมาะกับงานต่อเติมและการรีโนเวทบ้าน เช่น การต่อเติมห้องนอน, ห้องนั่งเล่น, ห้องทำงาน หรือโรงจอดรถเพิ่ม รวมไปถึงการเพิ่มหลังคาและโซนพักผ่อนหน้าบ้าน เป็นต้น การใช้เสาเข็มชนิดนี้จะมีความแข็งแรงไม่แพ้เสาเข็มอื่น แต่จะมีขนาดเล็กกว่าเพื่อให้การอัดลงดินมีความง่าย ไม่สั่นสะเทือน ไม่ทำให้ตัวบ้านเดิมและบ้านของเพื่อนบ้านร้าวหรือทรุดตัว งานเสร็จเร็ว ไม่ยุ่งยากและราคาก็น่าประทับใจ ทำให้เจ้าของบ้านขยายพื้นที่ใช้สอยภายในบริเวณบ้านได้มากขึ้นโดยไม่ต้องเสียงบประมาณสูงจนเกินไป

นอกจากนี้คุณสมบัติที่โดดเด่นของเสาเข็มไมโครไพล์ที่ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมนามาใช้กับงานต่อเติมและรีโนเวท คือ

1. แข็งแรงและคุ้มค่า

เสาเข็มไมโครไพล์มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง เพราะภายในเป็นโครงเหล็กที่มีการหล่อด้วยคอนกรีตที่มีความแข็งแรง ความหนาแน่นจึงสูง ความทนทานอยู่ในระดับที่ดี ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐานสูงเนื้อคอนกรีตของเสาเข็มไมโครไพล์จึงมีความแข็งแกร่งในระดับสูง มีวิธีการติดตั้งที่หลากหลาย โดยที่แต่ละวิธีนั้นจะไม่ทำให้พื้นสะเทือนมากเกินไป ลดเสียงดังได้ดี งานมีความเรียบร้อย ไม่กระเด็นไปโดนกาแพงของเพื่อนบ้านให้มีปัญหา ให้ความคุ้มค่าทั้งเรื่องความแข็งแรงและค่าใช้จ่าย เพราะไม่ต้องใช้เครื่องมือมากมายเหมือนตอกเสาเข็มทั่วไป ไม่ต้องรื้อโครงสร้างเดิมทั้งหมด ไม่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนใกล้เคียง ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ค่าใช้จ่ายของการใช้เสาเข็มไมโครไพล์ในการต่อเติมไม่สูงมากจนเกินไป

2. รับน้าหนักได้มาก

เสาเข็มไมโครไพล์ 1 ต้น สามารถรับน้าหนักได้สูง 25-30 ตัน มีหลายไซส์ให้เลือก โดยต่าสุดจะอยู่ที่ไซส์ l18 จะรับน้าหนักได้ที่ 15 ตันต่อ 1 ต้น และมีไซส์ 20 ที่สามารถรับน้าหนักได้สูงสุดคือ 25 ตัน ต่อ 1 ต้น การรับน้าหนักนี้คือรับได้แบบเต็มน้าหนัก จึงมีประสิทธิภาพในการรับน้าหนักที่ดีเยี่ยม แม้แต่ตัวอาคารก็รับน้าหนักได้สบายและค่าน้าหนักทั้งหมดนี้ต่างก็เป็นแบบ Safe Load อีกด้วย ซึ่งการรับน้าหนักของเสาเข็มไมโครไพล์นั้นถูกเปรียบเทียบว่ามีความแข็งแกร่งที่ไม่แพ้เสาเข็มแบบเจาะขนาดใหญ่เลยทีเดียว

3. ลดปัญหาการทรุดตัวได้ดี

ปัญหาบ้านทรุด บ้านร้าว ส่วนใหญ่จะถูกแก้ปัญหาด้วยการใช้เสาเข็มไมโครไพล์ และบ้านสร้างใหม่บางบ้านก็มีการลงเสาเสาเข็มไมโครไพล์ลงไปรอเลยด้วยซ้า เพราะเป็นตัวช่วยป้องกันบ้านทรุดและร้าวในอนาคตที่ดีมาก ตัวเสาถูกออกแบบมาเพื่อลดปัญหาเหล่านี้โดยเฉพาะ การผลิตจึงเน้นใช้วัสดุที่มีความแข็งแกร่งสูง เมื่อต้องลงดินก็ใช้วิธีการอัดหรือการตอกที่ง่าย สะดวก และไม่ทำให้เจ้าของบ้านต้องมีปัญหากับเพื่อนบ้านอีกด้วย

4. งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผู้รับเหมาหรือบริษัทรับต่อเติมส่วนใหญ่ จะนิยมใช้เสาเข็มไมโครไพล์ในการทำงาน เพราะช่วยทำให้งานมีประสิทธิภาพ งานเสร็จเร็วขึ้น สามารถติดตั้งเสาเข็มไมโครไพล์ในพื้นที่แคบได้อย่างง่ายดาย การติดตั้งตัวตอกเสาเข็มหรือเครื่องกดเสาเข็มแบบไฮดรอลิกมีความง่าย ไม่กินพื้นที่ ไม่ต้องเสียเวลารื้อโครงสร้างเก่า การขนส่งเสาเข็มเข้ามาในพื้นที่ก่อสร้างก็สะดวกมาก เพราะเสามีขนาดเล็กแต่แข็งแกร่ง การขนส่งแต่ละครั้งสามารถขนได้เป็นจานวนมากจึงสามารถขึ้นงานได้รวดเร็ว

5. เหมาะกับดินที่รับน้าหนักได้ไม่ดี

ดินที่ไม่มีความแข็งแรงและยึดเสาไม่ค่อยอยู่อย่างดินเหนียวและดินทราย ต้องใช้เสาเข็มไมโครไพล์ตอกลงไป เพราะเสาเข็มชนิดนี้สามารถเลือกตอกลงไปในความลึกที่ค่อนข้างลึกมาก สามารถตอกลงไปถึงชั้นดินดานด้านล่างสุด โดยที่ตัวเสาเข็มจะต่อกันและรับน้าหนักได้ทันทีเมื่อตอกเสร็จ ความร่วนหรือความอ่อนของดินที่ไม่แข็งแรงไม่สามารถทำอะไรเสาเข็มไมโครไพล์ได้ จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกป้องกันบ้านทรุดตัวและบ้านร้าวที่ถือว่าดีที่สุด

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กาลังมองหาเสาเข็มเพื่อการต่อเติม, รีโนเวทบ้านเก่า หรือแก้ไขปัญหาบ้านทรุดตัวกับบ้านร้าว ควรเลือกเสาเข็มไมโครไพล์มาเป็นตัวช่วยแก้ไขปัญหาให้กับคุณ เพราะนอกจากจะมีความแข็งแกร่ง รองรับน้าหนักได้ดี ไม่ก่อให้เกิดปัญหาช่วงก่อสร้างแล้ว ยังทำให้งานเสร็จเร็วและงานออกมามีคุณภาพมาก ที่สาคัญคือราคาก็ไม่สูงจนเกินไป ทำให้คุณเหลืองบประมาณไปตกแต่งบ้านเพิ่มได้อย่างสบายกระเป๋าอีกด้วย

Related Posts